Loading

lầm tưởng về dinh dưỡng của dân thể hình

Bạn có biết tại sao tăng cường tập luyện và ăn uống đủ mà vẫn không thể tăng cơ hay không? Sai lầm có thể chính nằm ở nhận thức của bạn về dinh dưỡng dành cho người tập thể hình đấy.

 

1. VẬN ĐỘNG VIÊN THỂ HÌNH PHẢI ĂN KIÊNG 365 NGÀY MỘT NĂM

dinh-duong-the-hinh-2059

Hầu hết mọi người đều nói rằng để tăng cơ bắp hay giảm cân bạn cần theo một chế độ ăn kiêng 365 ngày một năm. Đó là điều mà tôi đã làm trong năm đầu tập thể hình. Nhưng điều này đã khiến tôi rất khổ sở khi “lỡ” ăn 6 thanh sô cô la trong 2 phút và lo lắng cả ngày.

Năm nay, tôi đã lập thời gian biểu khác.Trong đó, cứ vào ngày chủ nhật, tôi được ăn sô cô là và bánh. Tôi thường ăn vào buổi sáng để thức ăn được tiêu hóa trong ngày. Phần còn lại trong ngày tôi ăn kiêng như bình thường ngoại trừ không ăn cá ngừ và bông cải xanh là món mà tôi không thích. Tôi cũng không mất công kiểm soát lượng dinh dưỡng của thức ăn trong ngày này.

2. TĂNG 2.5 KG MỘT TUẦN TỐT HƠN 0.5 KG

Ăn quá nhiều carb sẽ khiến bạn béo lên. Hầu hết mọi người đều biết điều này, nhưng họ vẫn ăn. Họ tự biện hộ là ăn carb sẽ cung cấp năng lượng cho họ luyện tập. Nếu họ nghĩ là bụng to đầy mỡ nhìn quyến rũ thì họ nên ăn như vậy!

Nếu bạn tăng trên 1kg một tuần thì có lẽ là phần tăng trên 1kg chủ yếu là do mỡ hoặc nước. Bởi vậy, có lẽ nó chẳng có lợi ích gì nếu bạn tăng cân quá nhanh trong một tuần. Nếu bạn muốn tập luyện để thi đấu thể hình tốt nhất hãy kiểm soát cân nặng của bạn kỹ càng. Nếu không, bạn sẽ phải dùng một nửa thời gian để giảm béo.

3. ĂN TẤT CẢ NHỮNG THỨ MÀ KHÔNG LÀM TĂNG CÂN

Một vài người cho rằng để tăng cơ bắp bạn cần ăn càng nhiều càng tốt. Tuy các bodybuilder ăn rất nhiều, đặt biệt là những người có cơ thể chuyển hóa năng lượng nhanh, nhưng thông thường nếu hấp thụ quá nhiều calo thì lượng calo dư thừa sẽ chuyển thành mỡ. Nó tốt hơn nhiều nếu bạn tìm ra ngưỡng cửa dinh dưỡng của bạn và bổ sung thêm 300 calo để giúp bạn tăng cơ mà không tăng mỡ.

4. ĂN KHÔNG ĐỦ

dinh-duong-the-hinh-2-2100

Giống như những người ăn quá nhiều, ăn quá ít cũng khiến bạn không tăng cơ bắp được. Bạn nên ăn khoảng 250 calo trên mức giữ cân của bạn để đảm bảo phát triển cơ bắp mà không béo. Không ăn đủ sẽ khiến cho cơ thể bạn vào trạng thái dị hóa và khiến cơ thể của bạn sử dụng cơ bắp cho năng lượng. Nếu điều này xảy ra hàng ngày, nó sẽ ảnh hưởng xấu tới cơ thể của bạn.

5. TUÂN THEO CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TRÊN BÁO CHÍ

Tôi cũng đã từng theo chế độ dinh dưỡng trên báo chí nhưng sớm nhận ra rằng những điều ghi trên báo chí rất chung chung và sơ lược. Ví dụ, báo chí phác thảo một chế độ dành cho bodybuilder cân nặng 75kg nhưng họ thường không đề cập tới tốc độ chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể của bodybuilder đó là bao nhiêu, có khi chế độ đó chỉ dành cho những người sử dụng steroids mà cần nhiều calo hấp thụ hơn. Do đó chế độ ăn kiêng trên báo chí chỉ nên dùng với mục đích tham khảo.

Tin liên quan